หาดใหญ่อำเภอหนึ่งในจังหวัดสงขลา เมื่อย่างเข้าหน้าฝนจะเป็นที่รู้กันของชาวเมืองที่ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำในคลอง ภาพผู้คนกำลังยืนโก้งโค้งจับราวสะพานดูระดับน้ำริมตลิ่ง กลายเป็นเรื่องปกติเมื่อฝนตกหนักจนผิดสังเกตในช่วงนี้

 

 

Application hatyaicityclimate.org เป็น app ที่สามารถดูระดับน้ำในจุดสำคัญต่างๆ ได้ผ่านทางกล้องวงจรปิด สามารถแจ้งสถานการน้ำ ดูแผนที่เตือนภัย เพื่อเป็นข้อมูลให้เราวิเคราะห์สถานการตอนนั้นๆ ได้  โดย app hatyaicityclimate.org สนับสนุนเฉพาะระบบปฏิบัตการ android แต่ชาว ios ก็สามารถใช้ได้ผ่าน web application ตามลิงค์นี้ http://hatyaicityclimate.org/app

    CCTV เป็นหน้าแสดงข้อมูลระดับน้ำจากแม่น้ำต่างๆ สามารถเลือกเจาะจงเฉพาะลุ่มน้ำได้ และมีข้อมูลของสถานีเรดาร์สิงพระ เพื่อเป็นข้อมูลให้เราประเมินได้ว่าฝนจะตกต่อไปอีกกี่วัน หรือมีมวลเมฆฝนมากน้อยแค่ใหน

    

 

    แจ้งสถานการณ์ เป็นหน้าที่อนุญาติให้ทุกคนสามารถแจ้งสถานการน้ำเพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะ ต่อไปให้ผู้ที่ใช้ app คนอื่นๆ โดยเราจำเป็นต้องสมัครสมาชิกก่อน

 

 

    

    แผนที่เตือนถัย จะแสดงข้อมูลจุดระวังภัยสำคัญบนแผนที่ google map ตามสัญลักษณ์สี เขียว เหลือง แดง เพื่อให้เรารู้ว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีสถานการเป็นอย่างไร

    เขียว หมายถึงระดับน้ำปกติ

    เหลือง หมายถึงเฝ้าระวัง

    แดง มันหมายถึงจะเกิดน้ำท่วมใน 6 - 30 ชั่วโมง

 

 

 

สรุป

  • Application hatyaicityclimate.org ทำหน้าที่เป็น “ตา” ให้เราดูสถานการน้ำตอนนั้นๆ เพื่อวิเคราะห์สถานการ และอนุญาติให้คนทั่วไปแจ้งสถานการต่างๆ ต่อสาธารณะ

  • สนับสนุนเฉพาะระบบปฎิบัตการ android

  • ระบบปฏิบัตการ ios สามารถเข้าใช้ได้ทาง http://hatyaicityclimate.org/app

 

Application hatyaicityclimate.org เป็นหนึ่งในหลายๆ ผลผลิตของโครงการ ACCCRN หาดใหญ่ ที่หลายๆ ภาคส่วนทั้งหน่วยงานรัฐ หน่วยงานเอกชน สถานศึกษา สื่อมวลชล และชาวบ้านเข้ามาร่วมมือกัน เฝ้าระวังภัยจากน้ำที่เคยสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงมาแล้ว ทำให้เราเข้าใจธรรมชาติของ “น้ำ” มากขึ้น ให้เราอยู่ร่วมกันกับ “น้ำ” ได้อย่างเป็นธรรมขาติเหมือนสมัยรุ่นปู่ย่าตาทวดของเรา

ท่านผู้อ่านสามารถติดตามโครงการ ACCCRN ได้ที่เว็บไซต์ http://hatyaicityclimate.org